skip to primary navigation skip to content

Vietnamese English - UK

 

Đảm bảo tài chính khi học đại học

Đảm bảo tài chính khi học đại học

Đối với các bạn sinh viên mà đa phần từ các tỉnh khác, các vùng quê miền núi, nông thôn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, khi thu nhập gia đình chỉ dưới 2 triệu đồng trong một tháng, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để học được đại học khi với khoản tài chính hạn chế như vậy? Trong khi các khoản kinh phí cần thiết cho cuộc sống của sinh viên như phí nhà ở, ăn uống, học phí... cũng lên tới 3 triệu đồng một tháng. Như vậy quá khó khăn cho các bạn tân sinh viên trong bài toán hoạch định kính tế cho phù hợp với khoản kinh phí được cấp từ gia đình. Chúng ta sẽ phải làm gì trong trường hợp này?

Câu trả lời cho các bạn sẽ được chúng tôi giải đáp như sau: Theo chính sách của nhà nước về hỗ trợ các sinh viên đang theo học tại các đại học của Việt Nam sẽ được vay vốn học tập với lãi suất thấp và trả lại sau khi tốt nghiệp. Các khoản vay này có thể đảm bảo cho các bạn sinh viên đủ để học tập trong 01 năm học đại học và được vay trong 04 đến 05 năm học đại học. Sinh viên sẽ được vay tại ngân hàng chính sách địa phương nơi mình cư trú.

Vấn đề tiếp theo các bạn có thể tìm hiểu về các việc làm thêm, một khoản hỗ trợ không nhỏ cho tài chính của các bạn các việc làm thêm như gia sư, bồi bàn, làm việc tại các sự kiện, phát tờ rơi... sẽ mang lại cho các bạn các khoản thu nhập tốt.
Tuy nhiên nếu các bạn không thu xếp thời gian hợp lý sẽ đẫn đến tình trạng kết quả học tập kém ảnh hưởng tới mục tiêu chính và quan trọng nhất của sinh viên là học tập. Chưa kể đến các việc làm chiếm rất nhiều thời gian và không liên quan đến chuyên môn các bạn theo học.

Bên cạnh đó các bạn sinh viên còn được hỗ trợ học bổng khuyến khích từ ngân sách của nhà nước và các loại học bổng khác từ các công ty, tổ chức, cá nhân khác. Để đạt được các loại học bổng này trước hết các bạn cần chú ý đến kết quả học tập của mình của từng môn học sau mỗi kỳ, năm học.
Kết quả học tập không chỉ giúp các bạn có được tấm bằng loại ưu, là một trong các điều kiện quan trọng để xin việc làm sau khi ra trường, bên cạnh kinh nghiệm và năng lực làm việc. Kết quả học tập sau mỗi kỳ còn giúp các bạn có nhiều khả năng đạt được các học bổng, qua đó thu về các khoản tài chính phù hợp cho việc học tập và sinh sống của mình. Hơn nữa, kết quả học tập còn giúp các bạn tìm được các nguồn học bổng du học nước ngoài.

Như vậy, để đảm bảo được tài chính trong học đại học các bạn có thể hoàn toàn chủ động ngay từ việc học đại học của mình.